Các loại visa dành cho người nước ngoài ở Nhật

Cập nhật: 28.12.2022 Lượt xem: 318
Khi có ý định sang Nhật thì visa chính là giấy tờ bắt buộc cần phải có để có thể xuất nhập cảnh vào đất nước mặt trời mọc. Vậy, các loại visa dành cho người nước ngoài ở Nhật gồm những visa nào? Cùng tìm hiểu chi tiết để xác định đúng loại visa cho mình nhé!
1. Visa theo số lần nhập cảnh
Dựa theo số lần nhập cảnh vào Nhật Bản thì có thể chia thành 2 loại visa chính như sau:
- Visa một lần: Visa nhập cảnh 1 lần thường là các loại visa ngắn hạn như visa du lịch, visa công tác,thăm thân ,... Với loại visa này thì bạn sẽ chỉ được nhập cảnh vào Nhật Bản duy nhất 1 lần, nếu như lần sau muốn quay lại Nhật thì sẽ cần xin visa mới.
- Visa nhập cảnh nhiều lần: Cho phép việc nhập cảnh vào Nhật Bản nhiều lần mà không cần xin visa mới trong thời gian có hiệu lực. Đối tượng được cấp visa nhập cảnh nhiều lần thường là các quan chức cấp cao, vận động viên, giáo sư các trường đại học, các nhà văn hoá, trí thức,...
2. Dựa theo mục đích nhập cảnh
Theo mục đích nhập cảnh thì các loại visa dành cho người nước ngoài ở Nhật như sau:
2.1. Visa du lịch
Visa du lịch sẽ gồm 2 loại visa chính là visa tự túc và visa theo tour của các công ty du lịch.
- Visa tự túc
Visa du lịch tự túc sẽ là visa ngắn hạn để bạn có thể nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích là du lịch, các hoạt động mang tính giải trí khác. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không được phép tham gia vào các hoạt động được trả tiền khi nhập cảnh vào Nhật bằng loại visa này.
Với visa du lịch tự túc thì bạn sẽ chỉ được nhập cảnh vào nhật 1 lần duy nhất và thời gian lưu trú mỗi lần nhiều nhất là 15 ngày. Khi muốn quay lại Nhật lần tiếp theo thì bạn sẽ cần xin visa mới cho mình.
- Visa package tour
Các công ty du lịch có tour du lịch sang Nhật sẽ được gọi là package tour nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
+ Không bao gồm các hoạt động ngoài du lịch như thương mại, thăm thân,..
+ Công ty đã hoàn thành các mục như đặt vé máy bay, đặt khách sạn, phương tiện di chuyển từ ngày nhập cảnh tới ngày xuất cảnh. Hành khách sẽ không tự túc bất cứ dịch vụ nào khi sang Nhật.
+ Thời gian lưu trú tại Nhật trong khoảng 15 ngày.
2.2. Visa thương mại
Visa thương mại cũng gần giống như visa du lịch. Tuy nhiên, mục đích của visa này khi nhập cảnh sẽ có sự khác biệt nhất định. Thông thường, loại visa này sẽ được cấp cho các đối tượng có mục đích như:
+ Giao lưu hoạt động văn hoá, thể thao
+ Tiến hành ký kết hợp đồng, hợp tác, đàm phán, tham dự hội nghị,...
Thời hạn lưu trú của visa thương mại là tối đa 90 ngày cho mỗi lần nhập cảnh và có thể được cấp theo diện 1 lần hoặc nhiều lần tuỳ thuộc vào từng đối tượng tương ứng. Thời hạn của visa thương mại sẽ từ 3 tháng tới 10 năm.
2.3. Visa thăm thân
Visa thăm thân sẽ được cấp cho những người có cùng huyết thống trong vòng 3 đời hoặc người không cùng huyết thống là vợ/chồng đến thăm người thân của mình ở bên Nhật. 
Loại visa này cũng được cấp theo dạng 1 lần hoặc nhiều lần và thời hạn lưu trú tối đa là 90 ngày. Thời hạn của visa thăm thân sẽ từ 3 tháng tới 5 năm.
2.4. Visa du học
Visa du học sẽ dành cho những người muốn sang học tập ở Nhật Bản trong thời gian dài thay vì các khóa học ngắn hạn. Thời hạn của visa du học sẽ từ 3 tháng tới 5 năm và có thể gia hạn khi hết hạn.
Với loại visa này, bạn sẽ cần có sự bảo trợ của một tổ chức giáo dục nhất định ở bên Nhật, như vậy thì việc xin visa du học tại Đại sự quán hay tổng lãnh sự quán mới dễ dàng hơn. Cùng với đó chính là việc chứng minh khả năng tài chính, đảm bảo bạn có thể chi trả kinh phí trong thời gian học tập tại Nhật.
2.5. Visa lao động
Với visa lao động thì sẽ có 2 loại chính sau đây:
- Visa lao động diện kỹ sư: Đây là visa dành cho các đối tượng đã tốt nghiệp từ hệ cao đẳng trở lên các chuyên ngành thuộc các khối sau:
+ Khối kỹ thuật: Cơ khí, xây dựng, mỏ địa chất, IT, hóa học, may mặc…
+ Khối kinh tế: Kế toán, kinh tế, QTKD, Marketing…
+ Khối nông nghiệp: CNSH, sinh học, môi trường, thực phẩm
+ Khối dịch vụ: Khách sạn, du lịch, nhà hàng, spa, nấu ăn,…
- Visa lao động phổ thông (Thực tập sinh ): Dành cho các đối tượng tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên.
-Visa lao động phổ thông (Tokutei )
Bên cạnh đó còn có các loại visa khác nữa tuỳ theo công việc thuộc loại hình kinh doanh cụ thể ra sao.
Về bản chất thì visa lao động là visa dài hạn và có thời gian lưu trú hợp pháp tại Nhật trong khoảng thời gian như tháng, 1 năm, 1 năm 3 tháng, 2 năm, 2 năm 3 tháng và có thể gia hạn khi hết thời gian thị thực.
2.6. Visa tị nạn
Visa tị nạn dành cho người nước ngoài đến lưu trú ở Nhật Bản khi quốc gia của họ xảy ra chiến tranh, bị đàn áp về mặt chính trị, tôn giáo, chủng tộc hay không được quốc gia bảo hộ.
Rất nhiều người lợi dụng loại visa này để có thể ở Nhật lâu hơn. Tuy nhiên, thời gian xin visa tị nạn thường mất khá nhiều thời gian. Cùng với đó, người có visa tị nạn cũng sẽ không được phép làm bất cứ công việc gì và rất khó để có thể xin vào các doanh nghiệp Nhật.
2.7. Visa y tế
Visa y tế dành cho những người có nhu cầu sang Nhật để khám, chữa bệnh và có thể lưu trú liên tục trong thời gian lên tới 90 ngày/lần nhập cảnh vào Nhật Bản. Bên cạnh đó, không chỉ người chữa bệnh mới được cấp mà người đi cùng dù không phải họ hàng cũng dễ dàng được cấp visa y tế.
Visa y tế thuộc loại nào, có thời hạn và hiệu lực ra sao sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người cần chữa trị. Đối với visa ngắn hạn vẫn có thể dùng để điều trị y tế, tuy nhiên, nhiều cơ sở y tế vẫn sẽ từ chối nếu như người đó đăng ký visa du lịch tự túc.
2.8. Visa working holiday
Visa working holiday dành cho đối tượng từ 18 - 30 tuổi có thể sinh sống tại Nhật trong vòng 1 năm và làm việc bán thời gian trong quá trình lưu trú tại quốc gia này. Tuy nhiên, để nhận được visa này thì bạn sẽ phải là công dân của 1 trong các quốc gia sau đây: Mỹ, Đức, New Zealand, Pháp, Canada, Island, châu Úc,
Ngoài vấn đề quốc tịch thì bạn cũng cần chứng minh về điều kiện tài chính và gửi kèm theo đó là CV cũng như một số tài liệu cần thiết khác. Ngay khi đến Nhật Bản thì bạn sẽ cần tới đại sứ quán của nước mình ở Nhật để đăng ký.
Một điểm chú ý với visa working holiday đó là bạn sẽ chỉ được nhập cảnh 1 lần duy nhất vào Nhật. Trường hợp xuất cảnh và quay lại thì bạn sẽ có thể bị từ chối và visa này hiện chưa áp dụng cho công dân Việt Nam.
2.9. Visa tình nguyện
Visa tình nguyện cũng gần giống như visa working holiday. Tuy nhiên, loại visa này sẽ chỉ cấp cho công dân nước Anh tới Nhật Bản làm tình nguyện 1 năm ở tổ chức mà họ đã đăng ký. Và dĩ nhiên, công dân Việt Nam cũng chưa được áp dụng loại visa này.
Bên cạnh những visa kể trên thì còn có một số loại visa khác như visa lưu trú dài hạn, visa lưu trú vĩnh viễn hay visa kết hôn,... Tuỳ thuộc vào từng loại visa sẽ có những quy định về đặc điểm riêng biệt. Đối với người nước ngoài thì để có thể đạt các loại visa này thì sẽ cần có thời gian và trước tiên, bạn cần có các loại visa trên để thực hiện được mục đích cơ bản của mình khi sang Nhật.
Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên, bạn đã cập nhật cho mình đầy đủ thông tin về các loại visa dành cho người nước ngoài ở Nhật. Nhờ vậy mà việc xác định loại visa đúng mục đích của mình sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Và đặc biệt chính là dự định đến với đất nước mặt trời mọc cũng gần hơn khi bạn có được đúng loại visa cho bản thân.
Và nếu như bạn quan tâm tới các chương trình đi Nhật thì Tokai Việt Nhật sẽ là địa chỉ uy tín, tin cậy mà bạn có thể tham khảo và nhận sự tư vấn. Liên hệ ngay với Tokai Việt Nhật để nắm bắt các thông tin mới nhất nhé!