Đi xuất khẩu lao động nước nào tốt và sự lựa chọn cho bạn?

Cập nhật: 22.12.2022 Lượt xem: 333
Hiện nay, cộng đồng người Việt sinh sống và học tập, làm việc tại Nhật không hề thấp. Điều này cho thấy được nhu cầu tìm kiếm việc làm ở Nhật cho người Việt là rất lớn. Vậy, đâu sẽ là những công việc làm thêm tiềm năng cho các du học sinh hay lao động Việt Nam ở Nhật? Hãy cùng TOKAI khám phá ngay những việc làm ở Nhật cho người Việt cực kỳ tiềm năng ngay sau đây nhé!
1. Những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng
1.1. Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay không hề quá mới mẻ, thế nhưng, thị trường Nhật Bản lại chưa bao giờ ngừng hot với người lao động Việt Nam. Với việc sở hữu tỷ lệ “dân số vàng”, Việt Nam là một quốc gia đầy tiềm năng trong việc xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản, nơi được xem là quốc gia có “dân số già” trên thế giới.
Đi xuất khẩu lao động nưỡc nào tốt
Bởi vì đã có thâm niên trong việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, vì thế mà thị trường này có rất nhiều đơn hàng tiềm năng cho lao động Việt Nam. Đặc biệt, cuối năm 2020 thì OTIT đã công bố có 76 ngành nghề được chính thức cấp phép xuất khẩu lao động sang Nhật, con số này trong những năm trước chỉ là 66 mà thôi. 
Không những có sự đa dạng về ngành nghề mà chi phí của các đơn hàng sang Nhật cũng rất hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng khác nhau. Chú ý nhất là các đơn hàng hỗ trợ nợ phí đến từ doanh nghiệp Nhật Bản đã giúp cho rất nhiều lao động hạn hẹp về kinh tế vẫn có thể tiếp cận để hướng tới một tương lai tốt hơn. Ngay cả khi về nước thì lao động Việt Nam vẫn có cơ hội làm việc tại các công ty liên doanh mà không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tìm kiếm việc làm.
Về yêu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề riêng biệt. Tuy nhiên, các điều kiện cơ bản có thể kể đến như sức khỏe, ngoại ngữ, ngoại hình, kinh nghiệm,...
Các thị trường tiềm năng
1.2. Đài Loan
Một trong những thị trường xuất khẩu lao động châu Á được nhiều người quan tâm hiện nay chính là Đài Loan. So với Nhật Bản thì chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan được đánh giá là rẻ hơn khá nhiều. Cùng với đó thì các ngành nghề được đánh giá là khá đa dạng và mức lương tương đối ổn định.
Những đơn hàng phổ biến được nhiều lao động Việt lựa chọn thường là các đơn hàng như cơ khí, xây dựng, chế biến thực phẩm, may mặc, giúp việc,.... Mức thu nhập trung bình khi xklđ sang Đài Loan sẽ dao động từ 25.000 - 30.000 đài tệ/tháng (khoảng 20 - 23 triệu VNĐ). Bên cạnh đó, để gia tăng mức thu nhập thì người lao động có thể làm thêm hoặc tăng ca.
Về điều kiện xuất khẩu lao động sang Đài Loan thì không quá khó khăn. Các quy định, thủ tục sẽ đơn giản hơn khá nhiều so với các quốc gia phát triển khác. Người lao động chỉ cần đảm bảo trong độ tuổi từ 18 - 48, có sức khoẻ tốt, không mắc các căn bệnh truyền nhiễm và hoàn thành chương trình học bậc trung học cơ sở.
1.3. Hàn Quốc
Một quốc gia châu Á khác mà người lao động Việt cũng vô cùng quan tâm đó chính là Hàn Quốc. Tuy nhiên, thị trường này đang có sự hạn chế khá lớn đối với lao động Việt Nam do chỉ có một đầu mối duy nhất triển khai là Cục quản lý lao động ngoài nước. 
Hàn Quốc
Được đánh giá là có mức thu nhập cao, lao động làm việc với doanh nghiệp Hàn Quốc có thể nhận được từ 1300 - 1600 won/tháng (khoảng 27 - 30 triệu VNĐ). Tuy nhiên, tỷ lệ chọi của thị trường này khá cao, thường là 1:10, thậm chí là 1:20. Cùng với đó, mức phí sinh hoạt tại Hàn Quốc cũng khá đắt đỏ. Do vậy mà bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn xuất khẩu lao động Hàn Quốc.
1.4. Úc
Nếu như Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc đã quá quen thì thị trường lao động Úc là một thị trường đầy tiềm năng. Mức lương trung bình của lao động Việt tại Úc có thể rơi vào khoảng 20 AUD/giờ (khoảng 320.000 đồng/giờ). Một năm có thể tiết kiệm được từ 600 - 800 triệu đồng.
Không chỉ có mức thu nhập hấp dẫn mà lao động Việt còn có thể bảo lãnh người thân sang Úc sinh sống. Vừa có một mức sống tốt hơn lại có thêm một khoản thu nhập hấp dẫn. Chính vì vậy mà Úc ngày càng được chú ý hơn với mục đích xuất khẩu lao động.
Mặc dù là thị trường hấp dẫn nhưng để xuất khẩu lao động Úc thì không phải là điều đơn giản. Lao động sẽ cần phải có chứng chỉ IELTS thấp nhất là 4.5 hoặc PTE từ 31 điểm trở lên. Ngoài ra thì lao động cũng cần trải qua các vòng xin visa cực kỳ khó nhằn với nhiều quy định khắt khe khi thi tuyển.
Tuỳ theo ngành nghề XKLĐ
2. Đi xuất khẩu lao động nước nào tốt?
Với những thông tin trên thì bạn có thể thay rằng mỗi một thị trường lại có những ưu - nhược điểm riêng biệt. Vì vậy, việc đi xuất khẩu lao động nước nào tốt phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là ở chính bản thân bạn.
Một số yếu tố cần đưa ra để lựa chọn thị trường lao động tốt nhất cho chính mình có thể kể đến như:
- Ngành nghề mong muốn
- Điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động của các quốc gia
- Điều kiện phù hợp của BẢN TH N
- Khả năng kinh tế
- Sự định hướng tương lai
Xét trên mặt bằng chung của lao động Việt Nam thì xuất khẩu lao động sang thị trường châu Á được xem là tiềm năng và phù hợp hơn cả. Đặc biệt là thị trường Nhật Bản với các chính sách và đơn hàng cực kỳ đa dạng, phù hợp nhiều đối tượng. Cùng với đó là sự gần gũi về văn hoá, điều này giúp lao động dễ dàng thích nghi và làm quen với cuộc sống khi đặt chân tới một quốc gia khác.
Bên cạnh đó, số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay khá nhiều. Vì vậy mà khi xuất khẩu lao động sang một quốc gia khác, được gặp gỡ những người có cùng nguồn cội thì đó chính là sự an ủi, động viên về mặt tinh thần cực kỳ lớn. 
Hiện nay, với cương vị là một trong những trung tâm hàng đầu về xuất khẩu lao động Nhật, TOKAI Việt Nhật hứa hẹn mang đến cho người lao động những đơn hàng phù hợp và tiềm năng nhất. Vì thế mà bạn hãy truy cập website tokai.com.vn hoặc fanpage TOKAI Việt Nhật ngay từ hôm nay để được tư vấn chi tiết nhất nhé!