Đóng thuế ở Nhật và những điều DHS, TTS cần lưu ý

Cập nhật: 02.02.2023 Lượt xem: 393
Nếu như ở Việt Nam, việc đóng thuế chưa thực sự rõ ràng với nhiều lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường hay lao động tự do. Tuy nhiên, nếu như có ý định xklđ Nhật Bản thì việc tìm hiểu kỹ vấn đề đóng thuế ở Nhật là rất cần thiết. Vậy, du học sinh, TTS phải đóng mức thuế ra sao và có thể cầm về tay bao nhiêu tiền? Hãy cùng Tokai Việt Nhật tìm hiểu vấn đề này nhé!
1. TTS có phải đóng thuế ở Nhật không?
Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản thì các lao động nước ngoài bao gồm cả TTS và du học sinh đều sẽ phải đóng thuế theo quy định khi sinh sống và làm việc ở quốc gia này. Chính vì thế mà các bạn TTS, du học sinh Việt Nam sẽ cần chú ý hơn tới vấn đề nộp thuế để tránh ảnh hưởng tới quá trình làm việc cũng như học tập trong thời gian ở Nhật.
Các loại thuế mà TTS sẽ cần phải quan tâm có thể kể đến như sau:
- Thuế thị dân (thuế thành phố)
- Thuế huyện dân (thuế của tỉnh/huyện nơi TTS làm việc)
- Thuế thu nhập (nếu thu nhập 1 năm thấp hơn 103 man thì sẽ không cần đóng loại thuế này)
2. Chi tiết về các loại thuế mà TTS cần đóng ở Nhật
- Thuế thị dân  住民税 (じゅうみんぜい)  và huyện dân
Đây được hiểu là loại thuế cư trú khi khoản tiền thuế này sẽ được nộp cho cơ quan địa phương nơi TTS sinh sống nhằm duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội như môi trường, giáo dục, y tế, PCCC,... 
Theo quy định thì những người có thu nhập năm trên mức giới hạn quy định (1 triệu yên/năm) thì sẽ phải đóng thuế thị dân cho dù bạn là du học sinh, TTS hay bất cứ lao động nào khác.
Bởi vì tiền thuế được tính dựa trên thu nhập của năm trước cho nên với các bạn DHS và TTS mới sang sẽ không phải đóng thuế năm đầu tiên, vì khi đó mức thu nhập bằng 0. Tuy nhiên, từ năm thứ 2, khi đã có thu nhập của năm đầu thì chính quyền địa phương sẽ dựa vào thu nhập của bạn để tính tiền thuế cần nộp tương ứng.
- Thuế thu nhập 所得税(しょとくぜい)
Thuế thu nhập sẽ được tính dựa trên thu nhập của chính năm đó. Điều này có nghĩa là dựa vào thu nhập của cả năm để xác định xem bạn có phải đóng thuế thu nhập hay không và mức đóng thuế thu nhập là bao nhiêu.
Cách tính thuế thu nhập như sau:
[Tổng thu nhập 1 năm] – [Khoản được giảm trừ từ Tổng thu nhập] = [Thu nhập kiếm được]
 
[Thu nhập kiếm được] – [Khoản được giảm trừ từ Thu nhập kiếm được] = [Thu nhập chịu thuế]
 
[Thu nhập chịu thuế] x [Thuế suất] = [Thuế thu nhập]
 
[Thuế thu nhập] – [Khoản được giảm trừ từ Thuế thu nhập] = [Thuế thu nhập phải đóng]
3. Cách đóng thuế ở Nhật như thế nào?
Trường hợp bạn là TTS đang làm việc tại công ty thì khoản thuế sẽ có thể được khấu trừ vào tiền lương hàng tháng. Như vậy thì công ty sẽ là bên đại diện giúp bạn đóng thuế khi ở Nhật.
Còn nếu bạn là du học sinh đang đi làm baito hoặc đã nghỉ việc ở công ty cũ và chuyển sang công ty mới ở địa phương mới thì cơ quan thuế sẽ tính tổng tiền thuế theo năm và gửi thông báo về cho bạn vào tháng 6 năm sau. 
 納付書 (のうふしょ)  sẽ thông báo về số tiền thuế cần nộp cũng như hạn nộp thuế của bạn. Bạn sẽ có thể nộp thuế 1 cục hoặc chia thành từng kỳ bởi  納付書 sẽ gồm 5 tờ với 1 tờ ghi tổng và 4 tờ còn lại là theo kỳ. Do vậy, nếu như không đủ tiền thì bạn có thể cầm từng tờ để đi nộp ở combini hoặc bưu điện.
4. Không đóng thuế có xin được visa không?
Bởi số tiền đóng thuế không phải là một khoản nhỏ vì thế mà nhiều bạn sẽ có thể rơi vào cảnh không có tiền nộp thuế và cố tình quên lãng khoản tiền này. Thế nhưng, cơ quan thuế với bộ nhớ vĩ đại sẽ không hề quên mà còn tốt bụng nhắc nhở bạn.
Trường hợp quá hạn đã ghi trong 納付書 mà cơ quan thuế không xác nhận được là bạn đã nộp đầy đủ thuế, bạn sẽ nhận được giấy nhắc nhở của cơ quan đóng thuế, goi là 督促状(とくそくじょう)- Giấy nhắc đóng thuế.
Trường hợp đã gửi giấy nhắc nhở mà bạn vẫn không đóng, cơ quan thuế sẽ gửi tiếp 催告書(さいこくしょ)- Giấy cảnh cáo. Nếu như đã nhận được giấy cảnh cáo thì điều này có nghĩa là mức độ trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi bên cạnh khoản tiền thuế cần nộp thì bạn sẽ còn phải nộp thêm khoản tiền phạt vì chậm nộp thuế.
Trường hợp cố tình không nộp thuế thì cơ quan thuế sẽ tiến hành điều tra tài sản của bạn và trưng thu tiền nộp thuế từ tài sản đó. Hầu hết với các du học sinh và TTS nếu rơi vào trường hợp này sẽ bị trừ tiền trong tài khoản ngân hàng.
Còn khi bạn cố tình rút hết tiền khỏi tài khoản ngân hàng thì thông tin của bạn sẽ rơi vào danh sách đen. Và việc này sẽ gây trở ngại lớn cho quá trình xin visa ở Nhật bởi bạn sẽ bị coi là không tôn trọng pháp luật của quốc gia này khi không chịu nộp thuế. Và việc không có visa sẽ đồng nghĩa với việc bạn quay trở về nước và từ bỏ giấc mơ Nhật Bản của mình.
Tìm hiểu kỹ các quy định liên quan tới đóng thuế ở Nhật là rất quan trọng nếu như bạn có dự định đặt chân tới đất nước mặt trời mọc. Cùng với đó là việc lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý để dự phòng cho những trường hợp phát sinh sẽ rất cần thiết để bạn có thể sinh sống ở một quốc gia phát triển như Nhật Bản. Và nếu bạn muốn tìm hiểu vấn đề gì liên quan tới Nhật Bản cũng như các chương trình đi Nhật thì hãy inbox để Tokai giải đáp nhanh nhất nhé!
-------------------------------
TOKAI VIỆT NHẬT - Nơi chắp cánh những ước mơ!
#Tokaivietnhat #dulich #xuatkhaulaodong #xuatkhaulaodongnhatban
-------------------------------
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 24 Biên Giang, Hà Đông, Hà Nội
HOTLINE: 0981 509 986