Giải đáp thắc mắc nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?

Cập nhật: 09.01.2023 Lượt xem: 325
Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn hiện nay. Và nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy để Tokai Việt Nhật giúp bạn gỡ rối nhé!
1. Hiểu rõ bản chất của du học và XKLĐ Nhật Bản
Để biết được nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản thì trước tiên, bạn cần hiểu rõ bản chất của 2 sự lựa chọn này. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quyết định mang tính đúng đắn và phù hợp hơn với bạn trên hành trình đặt chân tới đất nước mặt trời mọc.
1.1. Du học Nhật Bản là gì?
Du học Nhật Bản đơn thuần là đi học, sẽ không có hệ vừa học vừa làm như nhiều trung tâm tư vấn vẽ ra cho các bạn du học sinh để thu hút khách hàng cho mình.
Nếu lựa chọn du học, bạn sẽ mất từ 1 - 2 năm để học tiếng, sau đó sẽ học lên senmon hoặc đại học và mất thêm 2 - 4 năm để ra trường. sau khi ra trường thì các bạn mới bắt đầu đi làm như người lao động ở Nhật.
Đối với du học sinh thì chính phủ Nhật Bản cho phép việc làm thêm để có thể trang trí học phí và sinh hoạt phí trong thời gian ở Nhật. Tuy nhiên, số thời gian làm thêm sẽ không quá 28 tiếng/tuần. Tiền lương có thể khá cao, thế nhưng, sẽ không thực sự dư dả để các bạn có thể gửi một khoản tiền lớn về nhà. Và nếu làm vượt quá số giờ quy định, nếu bị phát hiện thì bạn sẽ bị đuổi về nước và khó có thể để quay lại Nhật Bản sau này.
1.2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay chính xác hơn là thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Nhiều bạn sẽ lầm tưởng là đi thực tập tuy nhiên, bản chất sẽ là xuất khẩu lao động. Vậy, tại sao lại gọi là thực tập sinh kỹ năng?
Điều này chính là bởi Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh. Do đó, nếu như muốn làm, việc ở Nhật thì lao động phổ thông của Việt Nam chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là đi theo chương trình phái cử, tức là thực tập kỹ năng.
Với chương trình này, lao động Việt Nam vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi theo như quy định của luật Lao động Nhật Bản. Cụ thể như được đóng bảo hiểm, được đảm bảo về mức lương, đảm bảo chế độ sinh hoạt, chế độ làm việc, nghỉ lễ tết, tăng ca,... Hợp đồng của các chương trình phái cử này sẽ rơi vào khoảng 1 năm hoặc 3 năm. Tùy theo từng điều kiện cụ thể mà việc gia hạn hợp đồng có thể diễn ra. 
2. Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?
Khi đã hiểu rõ được bản chất của du học và xuất khẩu thì bạn nên lựa chọn hình thức nào? Điều này sẽ phụ thuộc vào định hướng cũng như mục tiêu của bạn như thế nào. Cụ thể hơn có thể làm rõ 2 chương trình này như sau:
2.1. Du học Nhật Bản
- Phù hợp với những bạn mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hay thậm chí cả đại học. Bởi khi đi du học, bạn không chỉ sở hữu một tấm bằng của trường ĐH của Nhật mà còn có khả năng tiếng Nhật tốt. Vì thế mà cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở sau này. 
- Những bạn có khả năng và điều kiện tài chính ổn định. Có thể chi trả cho tiền học phí cũng như sinh hoạt phí cho dù chưa đi làm thêm. Bởi du học sinh ngay khi sang thường chưa thể tìm việc được ngay. Đa số sau 1 năm mới có thể bắt đầu làm thêm theo quy định của Nhật.
- Có mục đích chính là học tập và nâng cao trình độ tiếng Nhật. Không bị áp lực về kinh tế quá lớn cũng như không chịu gánh nặng về mặt tài chính.
2.2. Xuất khẩu lao động
- Phù hợp với những bạn có mục tiêu gửi tiền về cho gia đình, mục đích sang Nhật để có thu nhập.
- Khả năng học kém, ở độ tuổi cao và gia đình không có điều kiện kinh tế tốt.
Tìm được công ty uy tín, chất lượng, và phải tuân thủ đúng điều kiện mà các công ty bên Nhật đưa ra.
3. Điều cần chú ý cho việc nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản
- Lựa chọn đúng chương trình cho mình
Với những phân tích trên, việc xác định mình ở đối tượng nào để lựa chọn đúng chương trình là rất quan trọng. Bởi Nhật Bản là một quốc gia đầy hứa hẹn cho cả việc học và làm việc. Tuy nhiên, định hướng sẽ có sự khác nhau ở mỗi chương trình, nếu chọn sai thì những dự định của bản thân sẽ khó để có thể thực hiện được và dễ dẫn đến hậu quả khó lường.
- Đối với chương trình du học thì du học Nhật Bản khá đơn giản và dễ dàng hơn về mặt giấy tờ (đặc biệt là so với các nước châu  u). Tuy nhiên, trong quá trình xin visa thì sẽ cần có sự phối hợp một cách khéo léo giữa học viên, gia đình và công ty tư vấn. Như vậy thì việc phỏng vấn xin visa sẽ nhẹ nhàng hơn khá nhiều.
- Đối với chương trình thực tập kỹ năng thì việc lựa chọn công ty phái cử uy tín là rất quan trọng. Bởi nó sẽ liên quan tới vấn đề chi phí, đơn hàng, thời gian phỏng vấn, thời gian bay,... Do vậy mà việc lựa chọn được công ty tốt sẽ đảm bảo được cơ hội đi của người lao động.
- Có nhiều công ty Nhật Bản sẽ có thể sang phỏng vấn trực tiếp. Do đó mà những bạn có tiếng tốt, có ngoại hình và trẻ thường sẽ có cơ hội cao hơn rất nhiều.
Dựa vào những chia sẻ trên có lẽ bạn đã có được cho mình đáp án về việc nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản. Việc chọn lựa đúng chương trình cũng như công ty tư vấn, phái cử sẽ là điều quan trọng để bạn thực hiện được những mục tiêu đã đặt ra. Và Tokai Việt Nhật sẽ là một sự lựa chọn uy tín để bạn có thể trao gửi niềm tin của mình nhằm có chương trình đi Nhật phù hợp nhất.