HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỔI BẰNG LÁI XE Ô TÔ TẠI NHẬT CHI TIẾT NHẤT

Cập nhật: 21.08.2023 Lượt xem: 2622
Nhiều bạn trước khi sang Nhật đã có bằng lái xe ô tô tại Việt Nam. Vậy, liệu bằng này có sử dụng được tại đất nước mặt trời mọc hay không? Và làm cách nào để thực hiện việc chuyển đổi để hợp pháp hoá tấm bằng này? Hãy cùng Tokai Việt Nhật khám phá để tìm ra câu trả lời chuẩn xác nhất nhé!
1. Những điều kiện để đổi bằng lái xe ở Nhật
- Độ tuổi: Trên 18 tuổi
- GPLX nước ngoài của bạn vẫn còn hiệu lực (GPLX hết hiệu lực sẽ không được chuyển đổi).
- Thị lực (theo cách kiểm tra mắt ở Nhật) phải trên 0.7 trung bình 2 mắt, từng mắt phải trên 0.3. Nếu đổi bằng lái xe cỡ trung và cỡ lớn thì yêu cầu với thị lực là trên 0.8 với 2 mắt và từng mắt là trên 0.5. 
Những bạn nào mắt kém thì việc đổi bằng ở Nhật sẽ rất khó khăn và có thể là không đổi được.
- Đối với những bạn đã từng bị tước GPLX thì sẽ cần có thêm 2 điều kiện sau đây:
+ Phải tham gia khóa học trong vòng 1 năm dành cho những người bị tước bằng lái xe trước khi đổi bằng.
+ Đã hết thời gian bị cấm lái xe.
- Phải chứng minh được bản thân đã cư trú tại quốc gia mình nhận GPLX từ 3 tháng trở lên (thời gian dựa trên quá trình xuất nhập cảnh ở hộ chiếu và có thể cộng dồn). Ví dụ, bạn có GPLX ở Việt Nam được 2 tháng thì qua Nhật, với thời gian này thì bạn chưa được phép chuyển đổi bằng ở Nhật. Tuy nhiên, bạn về nước và ở thêm 1 tháng nữa, sau đó bạn quay lại Nhật thì lúc đó bạn có thể đăng ký đổi bằng lái xe.
2. Trình tự và thủ tục tiến hành đổi bằng lái xe ở Nhật
2.1. Nộp hồ sơ yêu cầu
Mang hồ sơ đến trung tâm sát hạch lái xe ở nơi bạn đang sinh sống . Gặp lễ tân và nói: “Tôi muốn đổi sang bang lái xe của Nhật (日本の免許に切り替えたいですが、手 続を案内して頂けませんか?)
2.2. Kiểm tra khả năng
- Kiểm tra sức khỏe, khám mắt
- Phỏng vấn các câu hỏi liên quan đến việc học và cấp bằng lái xe tại Việt Nam (các bạn nào tiếng Nhật chưa được tốt cần phải có thêm người phiên dịch để đảm bảo trả lời chính xác các câu hỏi). Câu hỏi phỏng vấn cũng không quá khó ví dụ như là: Bạn học lái xe khi nào, ở đầu, quy trình cấp bằng ra sao?,... Mục đích để kiểm chứng xem các bạn có thực sự học và thi bằng lái xe thật hay là bằng giả. Chính vì vậy các bạn cần phải trả lời thật chính xác theo hồ sơ đăng ký.
2.3. Phần thi lý thuyết
- Phần thi lý thuyết là phần thi bắt buộc và bạn cần qua lý thuyết mới có thể thi thực hành.
- Sẽ có 10 câu hỏi lý thuyết được đưa ra và bạn cần trả lời đúng ít nhất là 7/10. Kết quả lý thuyết sẽ được báo ngay sau khi thi xong và có thời hạn trong vòng 6 tháng kể từ lúc bạn nhận kết quả. Điều này có nghĩa là trong 6 tháng kể từ lúc nhận kết quả lý thuyết thì bạn cần thi thực hành luôn. Nếu qua 6 tháng thì kết quả lý thuyết sẽ không được công nhận và phải thi lại.
- Trường hợp có việc đột xuất và không thể tham gia kỳ thi theo đúng thời gian đã định thì bạn cần gọi điện thông báo trước ít nhất là 1 ngày. Nếu không gọi thì sẽ bị tính là trượt và phải thi lại, chi phí thi lại thường sẽ đắt hơn so với lần đầu tiên. Việc gọi điện thoại đổi lịch cũng sẽ chỉ được 1 lần duy nhất mà thôi.
- Các bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật để tham gia kỳ thi. Cùng với đó, đa số các câu hỏi cũng sẽ có mẹo và cách trả lời, bạn có thể tìm hiểu để đạt kết quả thi tốt nhất.
2.4. Phần thi thực hành
Sau khi vượt qua vòng thi Lý thuyết thì bạn sẽ tới phần thi thực hành “Xác nhận kỹ năng lái xe” - Khả năng lái xe thực tế trên đường lái tại trung tâm cấp phép ở Nhật.
- Thời gian cho phần thi thực hành sẽ khoảng 10 phút. Bạn sẽ có một giám thị ngồi bên cạnh để hướng dẫn các hiệu lệnh cũng như chấm điểm. Điểm số tối thiểu mà bạn cần đạt để vượt qua vòng thực hành là 70/100.
- Người Nhật có sự cẩn thận cao vì thế mà phần thi thực hành có thể nói là rất áp lực, kể cả với người Nhật. Đặc biệt khi bạn đi đổi bằng tức là bạn đã có kinh nghiệm lái xe, do vậy mà cần hạn chế mắc những lỗi nhỏ như:
+ Không mang giày cao gót hay giày có quai khi thi thực hành. Tốt nhất là đi giày bệt hoặc giày thể thao để đảm bảo thực hiện tốt các hành động trong quá trình thi.
+ Khi sang đường cần xi nhan và quan sát gương chiếu hậu để xem có người hay không.
+ Với chỗ rẽ thì cần bật xi nhan trước khoảng 30m.
+ Khi đi qua đoạn đường có tàu chạy cần dừng lại quan sát và lắng nghe xem có tiếng tàu hay không. Nếu đảm bảo mọi vấn đề thì mới tiếp tục lái xe qua đường để đảm bảo an toàn.
+ Khi đến đoạn đường có lối giao nhau với ngõ nhỏ thì phải dừng lại quan sát rồi mới tiếp tục đi.
* Lưu ý:
Để đảm bảo việc có thể đậu ngay từ lần thi đầu tiên thì tốt nhất bạn nên đăng ký lái thử trước hoặc đăng ký tham gia khóa học bổ túc. Bởi đặc điểm xe và luật cũng như văn hoá giao thông tại Nhật sẽ khác với Việt Nam. Vì thế mà cho dù bạn có lão luyện ở nhà như thế nào thì cũng chưa chắc đảm bảo có thể thi đỗ tại Nhật. Việc làm quen trước sẽ giúp bạn tự tin hơn trong phần thi chính thức. 
Chi phí học sẽ rơi vào khoảng 5000 - 8000 yên/giờ, tùy theo khả năng mà bạn sẽ đăng ký lượng thời gian bổ túc phù hợp với mình. 
2.5. Nhận giấy phép lái xe ở Nhật
Cuối cùng, khi đã vượt qua phần thi thực hành với số điểm từ 70 trở lên thì bạn chính thức đã vượt qua phần sát hạch để đến với tấm bằng lái xe tại Nhật của mình.
3. Chi tiết hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô tại Nhật
Nộp hồ sơ là bước đầu tiên cần thực hiện. Vậy, hồ sơ sẽ gồm những gì?
- Bản gốc bằng lái xe nước ngoài còn hiệu lực
Trường hợp GPLX của bạn không có thời gian cấp thì cần cung cấp bằng chứng về thời gian bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.
- Bản dịch BLX sang tiếng Nhật
Bản dịch này chỉ được chấp nhận khi là bản dịch của ĐSQ hoặc Liên minh xe ô tô Nhật Bản (JAF).
- Bản gốc giấy chứng minh thường trú
Trên giấy cần ghi rõ quốc tịch, tư cách lưu trú nhưng không có mã số My number.
- Hộ chiếu bản gốc
- 1 ảnh thẻ phông nền trắng kích thước 3x2.4cm
- Thẻ ngoại kiều
- Chứng thực BLX ở ĐSQ (1 số tỉnh có thể không yêu cầu).
Đây là những thông tin cơ bản về việc đổi bằng lái xe ô tô tại Nhật. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì hãy liên hệ Tokai ngay nhé!
-------------------------------
TOKAI VIỆT NHẬT - Nơi chắp cánh những ước mơ!
#Tokaivietnhat #dulich #xuatkhaulaodong #xuatkhaulaodongnhatban
-------------------------------
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 24 Biên Giang, Hà Đông, Hà Nội
HOTLINE: 0981 509 986