Nhật Bản xem xét gỡ bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài

Cập nhật: 25.05.2020 Lượt xem: 372
Nhật Bản xem xét gỡ bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài. Theo đó, chính quyền ông Shinzo Abe đã lên kế hoạch nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Người nhập cảnh với mục đích kinh doanh, các nhà nghiên cứu

Giai đoạn 2: Tiếp theo là du học sinh

Giai đoạn 3: Cuối cùng là khách du lịch

- Ngày nhập cảnh sẽ được chính phủ Nhật Bản thông báo trong thời gian tới.

- Trường hợp thực tập sinh, visa bảo lãnh, thăm người thân không được nhắc đến nhưng không có nghĩa bị cấm nên đừng hoang mang. Thông tin mình sẽ cập nhật trong thời gian tới.

Trường hợp những người có tư cách là [Người vĩnh trú], [Vợ/chồng của người Nhật Bản v.v.], [Vợ/chồng của người vĩnh trú v.v.] hoặc [Người định cư] cho đến ngày 15/05/2020 đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản với Giấy phép tái nhập quốc mà tiến hành tái nhập quốc từ 13 quốc gia và khu vực bị cấm nhập cảnh theo đợt bổ sung lần này thì về nguyên tắc, sẽ được coi là có lý do đặc biệt.

Tuy nhiên, đối với người xuất cảnh khỏi Nhật Bản từ ngày 16/05/2020 thì không áp dụng. [Người vĩnh trú đặc biệt] không phải là đối tượng bị cấm nhập cảnh

 

>>> Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ 20 Man cho sinh viên, du học sinh trong mùa dịch covid 19

 

KHI NÀO NHẬT SẼ MỞ CỬA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH?

Trước hết, thời điểm hiện tại không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác là khi nào Nhật sẽ mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh được cả. Lý do vì sao? Lý do là vì mọi thứ đều phải dựa vào kết quả khống chế covid-19. Nhưng khó ai có thể chắc chắn rằng khi nào thì Nhật Bản có thể khống chế covid-19!

 

Hiện tại, cũng như nhiều nước khác, chính phủ Nhật khá bị động trong việc ứng phó với covid-19. Cách đang được áp dụng là “tùy cơ ứng biến” theo từng khoảng thời gian ngắn. Cụ thể là ngày 21/5 trong một cuộc họp nội các, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Chính phủ nước này nhiều khả năng sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với dịch Covid-19 tại quốc gia này, song các biện pháp kiểm dịch vẫn sẽ được áp dụng, nhằm tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại.
 

Tình hình nội bộ tại Nhật như vậy nên tất nhiên việc khi nào họ sẽ mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh là việc khó ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác được. Nếu có câu trả lời thì cũng là sự suy đoán chủ quan cá nhân mà thôi. Kế đến, mọi người nên nhớ một điều là dù Nhật có mở cửa trở lại thì không phải không có rủi ro dẫn đến việc nhập cảnh của ai đó bị hủy bỏ. Lý do rất đơn giản là sau đợt dịch này nhiều công ty sẽ bị phá sản, nhiều người Nhật sẽ mất việc. Dẫn đến kết quả là sẽ có nhiều công ty mất khả năng nhận người nước ngoài như dự định bạn đầu. Và, cũng sẽ có công ty thay vì nhận người nước ngoài như dự định sẽ chuyển sang nhận người Nhật đang thất nghiệp. Vì lẽ đó hãy chuẩn bị cho cả tình huống bị hủy nhập cảnh để không bị động khi chuyện này xảy ra.
 

Chính vì vậy, lúc này mọi người nên bình tĩnh, không nên lo lắng. Hiện tại tình hình covid-19 ở Việt Nam đã tạm ổn. Ngược lại ở Nhật thì còn phức tạp. Hãy xem việc bạn không/ chưa nhập cảnh được là “một sự may mắn”. Bởi lẽ nếu bạn Nhập cảnh được vào Nhật thì sẽ canh cánh lo việc lây nhiễm, lo mất việc làm v.v… Thú thật là tại thời điểm hiện tại dù Nhật có cho bay qua ngay thì cũng không phải là lúc thích hợp. Hãy chờ mọi thứ lắng xuống rồi hãy qua.
 

Ngoài ra, cũng không nên quá lo lắng vì visa hay chứng nhận tư cách lưu trú hết hạn. Những thứ đều hoàn toàn có thể xin lại(nếu sau dịch công ty phía Nhật vẫn còn đủ khả năng để tiếp nhận). Và vì là xin lại nên chắc chắn Cục quản lý xuất nhập cảnh phía Nhật sẽ tạo điều kiện giải quyết nhanh. 
 

CÁC BẠN CHÚ Ý. TRÊN DỰ KIẾN LÀ VẬY. Hiện tại chưa có thông tin chính thức nào được công bố trên đại sứ quán hay thông tin bên nhật bản về việc được nhập cảnh Nhật Bản Từ 1/7 cả. Nên các bạn chú ý cập nhật thông tin thật chính xác nhé.

おはようございます。
親愛なるアジアの送り出し機関の皆様へ。日本政府の発表によると、諸外国から日本への入国規制が1ヶ月程度延長される方針のようです。入国後、14日間の待機の要請も解除していません。
今後、3段階で 政府が検討着手、まずビジネス客 政府は新型コロナウイルスの拡大防止で実施する海外からの入国制限について3段階で緩和する想定で検討に入るようです。

 

Xin chào!
Kính gửi các tổ chức châu Á Theo thông báo của chính phủ Nhật Bản, chính sách hạn chế nhập cư từ các quốc gia khác đến Nhật Bản sẽ được kéo dài thêm khoảng một tháng. Yêu cầu chờ đợi trong 14 ngày sau khi vào nước chưa bị hủy.

 

Nguồn: https://r.nikkei.com/article/DGXMZO59387440R20C20A5PP8000?fbclid=IwAR3vHJ11uIZoKQBOCWz3X2OgkLiQED3h8b8rgzWLs_PoCBIxfYnWmBgEWFc&s=5