Thứ hai, 10.07.2023 GMT+7

Đoán tính cách qua nhóm máu theo phương pháp của người Nhật

Nếu như bạn có ý định đi Nhật hay đã từng giao tiếp với người Nhật thì một trong những câu hỏi dễ dàng được đặt ra nhất sẽ là “Nhóm máu của bạn là gì?” Vậy, lý do gì mà người Nhật lại quan tâm tới nhóm máu? Hãy cùng Tokai Việt Nhật khám phá ngay sau đây nhé!


1. Lý do người Nhật quan tâm tới nhóm máu là gì?
Khi bạn ở Nhật Bản, sẽ sớm thôi, một người nào đó sẽ đến hỏi bạn:
血液型、 何 型?
(けつえきがた、なにがた?)
Nhóm máu của bạn là gì?
Thật sự họ không có ý muốn bạn quyên góp máu hay gì cả. Họ chỉ đang muốn hiểu thêm về bạn thôi. Người Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến nhóm máu của bạn trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Điều này đã tồn tại được một khoảng thời gian khá lâu, như một thói quen khó bỏ. Bạn sẽ thường bắt gặp ở chốn công sở, nơi mà đồng nghiệp hay sếp của bạn sẽ dựa vào nhóm máu để có một đánh giá ban đầu bạn là người như thế nào. 
Nói cách khác thì thông qua nhóm máu, người Nhật sẽ phần nào phán đoán được tính cách đặc trưng, nổi bật của bạn. Từ đó, họ sẽ có thêm cơ sở dữ liệu thông tin để hiểu về bạn một cách tốt hơn.
Vậy, nhóm máu của bạn sẽ cho thấy điều gì ở con người bạn? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!
2. Nhận biết tính cách qua từng nhóm máu
2.1. Nhóm máu A
Tỷ lệ người Nhật mang nhóm máu A lên tới 40%. Điều này cho thấy số người Nhật mang nhóm máu A là rất lớn. 
Về tính cách, những người này nhìn chung được miêu tả là các kichoumen (几帳面) – ngăn nắp. Họ thích giữ mọi thứ gọn gàng nhưng lại khá bướng bỉnh và dễ bị stress. Họ cũng coi trọng không khí hòa hợp với người khác. Những người làm nông thường thuộc nhóm máu A. Người ta hay nói rằng việc làm việc tại các nông trại đã giúp thúc đẩy tính cách của người có nhóm máu này.
Một số tính cách thường thấy ở những người mang nhóm máu A như sau: nhút nhát, nhẹ nhàng, lo lắng, nhạy cảm, nghiêm túc, kín đáo, mãnh liệt, bướng bỉnh,....
2.2. Nhóm máu O
Đứng sau nhóm máu A thì nhóm máu O là nhóm máu có số lượng người Nhật chiếm tỷ lệ khá lớn, khoảng 30%. 
Nhóm máu O được miêu tả là rakkanshugi (楽観主義) – người tích cực. Họ khá là dễ tính, có khả năng lãnh đạo và có thể tạo nên bầu không khí cho một nhóm người. Họ không quan tâm nhiều đến những chi tiết vụn vặt, vì thế họ có những hành vi đôi khi khiến người nhóm A nhạy cảm. Mặc dù đôi lúc họ không tuân thủ giờ giấc, nhóm máu O cực kỳ linh hoạt để có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra.
Một số tính cách dễ nhận biết ở người thuộc nhóm máu O như sau: Tích cực, dễ tính, lãnh đạo, không đúng giờ, lãnh cảm, nghị lực, chăm chỉ, tự tin,...
2.3. Nhóm máu B
Ở Nhật, có khoảng 20% người Nhật mang nhóm máu B. Họ được miêu tả như jikochuu (自己中) – ích kỷ. Họ cũng được biết đến là những người sáng tạo. Những người nhóm máu B thường rất tò mò nhưng cùng lúc đó, họ rất dễ đánh mất hứng thú một cách dễ dàng. Mặc dù có nhiều loại nhóm B khác nhau, mọi người thường nhìn vào khuyết điểm của chúng. Một số người cho rằng nguồn gốc của họ là các dân tộc du mục, sống lang thang từ nơi này sang nơi khác.
Những tính cách thường thấy ở người nhóm máu B như ích kỷ, nhiệt huyết, hoang dã, mạnh mẽ, tự do, khó đoán, thất thường,...
2.4. Nhóm máu AB
AB là nhóm máu có số lượng người ít nhất tại Nhật, chỉ khoảng 10%. Những người nhóm máu AB là sự kết hợp của A và B, hai cá tính khác nhau kết hợp lại với nhau. Vì thế, họ được cho là những con người phức tạp. Ví dụ như họ mang tính cách nhút nhát của nhóm máu A, nhưng cũng đồng thời hướng ngoại như nhóm máu B. Nhóm máu AB là nhóm hiếm gặp ở Nhật Bản (và hầu hết các nơi trên thế giới), vì thế không dễ để tìm ra một người thuộc nhóm máu này. Điều này củng cố định kiến rằng những người thuộc nhóm AB là những người kawarimono (変わり者) – người lập dị.
Một số tính cách nổi bật của người mang nhóm máu AB như sau: tài năng, nghệ sĩ, điềm đạm, lý lẽ, hướng ngoại, nhạy cảm, bí ẩn,...
3. Sự “hợp cạ” giữa các nhóm máu ra sao?
Bạn đã hiểu được một số tính cách cơ bản của các nhóm máu khác nhau. Thế thì nhóm máu nào sẽ hợp với nhóm máu nào? Cùng nghiên cứu về lý thuyết nhóm máu của người Nhật để tìm câu trả lời cho mình nhé:
  • Nhóm máu A - Nhóm máu A: hai tính cách giống nhau đến với nhau sẽ có được sự đồng cảm và dễ có cảm tình, nhưng do tính cách của cả hai đều khác mạnh nên đôi khi sẽ có những khoảnh khắc khó chịu giữa hai người.
  • Nhóm máu A - Nhóm máu O: hai nhóm máu có hai tính cách khá khác biệt (nhóm máu A thì nhạy cảm nhưng nhóm máu O lại không). Hai nhóm máu này sẽ bù trừ những mặt mạnh và mặt yếu của nhau, nhưng đôi khi do sự khác nhau sẽ tạo không ít căng thẳng.
  • Nhóm máu A - Nhóm máu B: Nhóm máu A ghen tỵ với nhóm máu B khi họ tự đắm chìm trong một thế giới riêng của họ. Nhóm máu B lại không thoải mái với nhóm máu A.
  • Nhóm máu A - Nhóm máu AB: sự kết hợp này còn tùy thuộc vào một số trường hợp cụ thể. Nhóm máu AB là sự kết hợp giữa nhóm máu A và B. Nhóm máu A khó có thể hòa hợp được với người nhóm máu AB có nhóm B trội hơn nhóm A. Tuy nhiên, họ có thể xây dựng một mối quan hệ ổn định hơn khi người nhóm máu AB đó nghiêng nhiều hơn về nhóm máu A.
  • Nhóm máu O - Nhóm máu O: dù thái độ trung thực của những người có nhóm máu O có thể xây dựng một mối quan hệ thẳng thắn, cởi mở, nhưng họ lại có xu hướng mâu thuẫn và cãi vã nhau.
  • Nhóm máu O - Nhóm máu B: Nhóm máu O là một người kiên trì và họ sẵn sàng chịu đựng tính cách tự do của nhóm máu B. Là một cặp trời sinh!
  • Nhóm máu O - Nhóm máu AB: Nhóm máu O là những người thẳng thắn và trung thực, vì thế họ cảm thấy những người có nhóm máu AB rất khó hiểu trong thời gian đầu. Tuy nhiên, với đức tính kiên trì và sẵn lòng hỗ trợ nhóm máu AB trước những khó khăn.
  • Nhóm máu B - Nhóm máu B: Đây có thể là sự kết hợp tốt nhất giữa các nhóm máu bởi sự tương đồng trong tính cách. Nhưng mặt khác, đây cũng có thể là sự kết hợp tồi tệ nhất.
  • Nhóm máu B - Nhóm máu AB: Nhóm máu B thích có những không gian riêng và người có nhóm máu AB tôn trọng điều đó. Cả hai đều tôn trọng không gian và sở thích của nhau. Họ sẽ có mối quan hệ tốt nếu không xâm phạm quyền cá nhân của nhau.
  • Nhóm máu AB - Nhóm máu AB: Nhóm máu AB khá là hiếm trong các nhóm máu nên khi tìm được nhau, giữa họ sẽ có một sự kết nối mạnh mẽ. Họ có thể hiểu được tính cách phức tạp của nhau hơn những người khác, vì thế mối quan hệ của họ cũng sẽ tốt đẹp hơn.

4. Đâu là “hôn nhân viên mãn” giữa các nhóm máu?
Một cơ quan tư vấn hôn nhân ở Tokyo đã thu thập số liệu thống kê các cuộc hôn nhân thành công, họ đã cho biết những cặp nhóm máu sau sẽ có tỷ lệ thành công cao:
a. Nam (O) - Nữ (A)
b. Nam (A) - Nữ (A)
c. Nam (O) - Nữ (B)
d. Nam (O) - Nữ (O)
Nếu bạn biết một cặp đôi nào giống như trên, hãy chuẩn bị đi dự đám cưới của họ trong thời gian sớm thôi.
5. Burahara - Vấn nạn xã hội xoay quanh nhóm máu
Việc xem bói tính cách qua nhóm máu không còn là một câu chuyện vui nữa mà nó đã trực tiếp ảnh hưởng cực lớn đến cuộc sống hàng ngày, từ đó cho ra từ burahara (ブラハラ). Tuy mỗi nhóm máu có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, tuy nhiên, xã hội sẽ thiên vị hơn cho một số nhóm máu, trong khi đó có cái nhìn hà khắc hơn cho một số nhóm máu khác.
Nhóm máu B sẽ là nhóm máu bất lợi nhất khi bạn sinh sống ở nước Nhật. Người Nhật luôn quan niệm người có nhóm máu B là những người ích kỷ và không hợp tác. Tuy người có nhóm máu B có sự nổi trội trong sáng tạo và nhiệt huyết, tuy nhiên, cũng không đủ để cải thiện ánh nhìn thiện cảm của người dân xứ sở Mặt trời mọc. Bạn có thể gặp những câu bông đùa như:
あーそうだよね!わかるわかる!めっちゃBっぽいもん。
(Tôi biết mà! Tôi có thể nhận biết bạn là người có nhóm máu B, vì bạn thật sự giống với nhóm máu B).
Một trong những nguyên nhân người có nhóm máu B thường dễ bị bắt nạt vì họ chỉ chiếm thiểu số (20%). Tuy bạn nhận thấy rằng nhóm máu AB (10%) là lực lượng nhỏ nhất, nhưng thật ra lại rất khó nhận biết họ trong xã hội và số lượng của họ rất ít, dễ dàng bị lãng quên.
Nhóm máu hay bị bắt nạt thứ 2 chính là nhóm máu O. Nếu bạn có những cử chỉ mạnh mẽ hoặc có phần thô bạo như xé túi kẹo, bạn sẽ được hỏi có phải là nhóm máu O hay không.
Nhóm máu A rất ít bị mang ra làm chủ đề của những cuộc đối thoại, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn có như “Trông bạn không giống như nhóm máu A” có thể hiểu như “Bạn không ngăn nắp như nhóm máu A” cũng như một câu nói mang tính tiêu cực phần nào đó.
Là một quốc gia với tiến bộ công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến như Nhật Bản, bạn sẽ nghĩ rằng những khái niệm cũ kỹ như bói nhóm máu rồi sẽ bị lãng quên. Nhưng thực tế đi ngược lại điều bạn nghĩ, người Nhật, đặc biệt là phụ nữ nói về tính cách nhóm máu khá là nhiều trong những mẫu đàm thoại hàng ngày của họ. Một số người còn cuồng tính đến mức họ sẽ không hẹn hò với bất kỳ ai nếu như nhóm máu giữa hai người không hợp nhau. Hay trong môi trường doanh nghiệp, con đường sự nghiệp của bạn sẽ đóng sầm lại khi nhà tuyển dụng loại bạn chỉ vì nhóm máu. Nếu sau này bạn có cơ hội sinh sống ở Nhật vào một dịp nào đó, hẳn bạn sẽ quen dần với chủ đề này đi là vừa.
Đường dẫn của bản tin này: http://tokai.com.vn/Du học Nhật Bản//doan-tinh-cach-qua-nhom-mau-theo-phuong-phap-cua-nguoi-nhat-959.html
© Du học Nhật Bản - Kỹ sư Nhật Bản - Điều dưỡng hộ lý Nhật Bản - xkld NhậtEmail: duhocjp.net@gmail.com