TẾT TRUNG THU NHẬT BẢN - LỄ OTSUKIMI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Cập nhật: 27.09.2023 Lượt xem: 281
Tết trung thu ở Việt Nam đang đến rất gần và chắc hẳn những người con xa quê sẽ nhớ lắm hương vị bánh nướng, bánh dẻo vô cùng đặc trưng của dịp lễ này. Vậy, ở Nhật Bản liệu có tết trung thu hay không và có điểm gì khác biệt so với Việt Nam? Hãy cùng Tokai Việt Nhật khám phá ngay sau đây nhé!
1. Tết trung thu Nhật Bản là gì?
Là một quốc gia châu Á nên các dịp lễ ở Nhật cũng khá tương tự với Việt Nam. Vì vậy mà ở Nhật Bản cũng có tết trung thu và dịp lễ này được gọi là Otsukimi. Điểm khác biệt của Otsukimi so với Trung thu Việt Nam đó là dịp lễ này được tổ chức 2 lần/năm. 
Ngày Otsukimi đầu tiên được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 trùng với tết trung thu tại Việt Nam. Sau đó một tháng, người Nhật sẽ tiếp tục tổ chức Otsukimi thứ 2 vào ngày 13/9 âm lịch. Người ta cũng phân biệt chúng bằng những cái tên quen thuộc như đêm 15 hay đêm 13. Ngoài ra, một số người còn gọi Otsukimi lần thứ 2 với tên “trăng sau”.
Theo quan niệm dân gian ở Nhật, nếu chỉ ngắm trăng vào đêm 15 bạn sẽ gặp nhiều điều xui xẻo. Vì thế, tục lệ đón Otsukimi diễn ra 2 lần/ năm để gặt hái được phúc lành và tránh tai ương.
2. Nguồn gốc tết trung thu Nhật Bản
Theo tương truyền, Otsukimi - Tết Trung thu Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập đến Nhật vào thời kỳ Nara (710 - 794). Tuy nhiên đến thời Heian (794 – 1185) lễ hội này mới được biết đến nhưng hầu hết chỉ có tầng lớp quý tộc mới tổ chức vui chơi trong ngày Otsukimi.
Mãi đến thời Edo (1603 - 1868) tết Trung thu mới thật sự lan tỏa trên toàn quốc. Vào ngày này, người dân tụ tập ăn uống, ca hát nhảy múa và cầu nguyện cho mùa màng bội thu. 
Cho đến nay tình hình kinh tế và văn hóa Nhật Bản đã có sự chuyển biến to lớn. Tuy nhiên, người dân vẫn gìn giữ lễ hội dân gian truyền thống và thay đổi để phù hợp với thời cuộc. Ngày nay, tết Trung thu Nhật Bản thường là khoảng thời gian gia đình, bạn bè quây quần bên nhau ngắm trăng, ăn uống và trò chuyện. Một số khác sẽ chọn hình thức ngắm trăng trên thuyền tại những con sông thơ mộng, yên bình. 
3. Câu Chuyện Thỏ Ngọc Cung Trăng
Người Việt lớn lên với câu chuyện về chị Hằng và chú Cuội trong ngày tết Trung thu thì tại Nhật Bản, thỏ chính là hình tượng tượng trưng cho nét văn hóa này.
Câu chuyện thỏ ngọc bắt nguồn từ một truyền thuyết của người Ấn Độ. Truyện kể về 3 loài vật cáo, khỉ và thỏ được Thượng đế giao cho nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn để biếu cho ông lão nghèo khó. Vốn có thuộc tính hái lượm, khỉ đã nhanh chóng trèo hết cây này sang cây khác để hái những trái cây tươi ngon. Còn cáo khôn lanh thì tìm đến các ngôi mộ - nơi người ta đặt đồ cúng vái để lấy trộm. Khi ấy thỏ chẳng biết phải làm gì chỉ biết cách lao vào đống lửa để hiến tặng thân mình để làm thức ăn cho ông lão. Cảm động trước tấm lòng của thỏ ngọc, Thượng đế đã trước thỏ lên cung trăng và tôn vinh trước muôn loài.
Từ đó hình ảnh thỏ ngọc gắn liền với tết Trung thu Nhật Bản. Trong các mâm bánh dâng lên tổ tiên sẽ luôn có hình tượng chú thỏ trắng với viền đỏ được đặt cạnh.
4. Người Nhật ăn gì vào dịp tết trung thu?
Nhắc đến tết Trung thu, người Việt Nam sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về Nhật Bản, vào ngày lễ Otsukimi bạn sẽ cảm thấy có chút thân quen với loại bánh trung thu này!  Tsukimi Dango - loại bánh truyền thống được sáng tạo từ bánh ngọt Dango quen thuộc. Chiếc bánh này có hình dạng tròn vo màu trắng đục. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của bánh với độ dai dai vừa phải. Bánh Tsukimi Dango thường được dùng kèm với trà hoặc cà phê. 
5. Các Hoạt Động Trong Ngày Otsukimi
Vào ngày rằm tháng 8 hay 13/09 âm lịch hằng năm, người dân Nhật Bản sẽ bày biện bánh Tsukimi Dango trên một mâm lớn. Việc bày trí này cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công do phải sắp xếp sao cho chúng tựa hình chiếc tháp vững chãi.
Người ta sẽ đặt đĩa bánh lên bàn và chậu cỏ lau - loài cây quen thuộc vào mùa thu Nhật Bản - lên cùng 1 mâm. Sau đó mang chúng ra giữa sân đối với những gia đình ở đồng quê hoặc mang ra nơi có ánh trăng nếu bạn sống ở khu vực thành thị. Kết thúc thời gian cúng trăng, mọi người sẽ cùng nhau ăn bánh, uống trà và kể với nhau về những sự kiện đã qua. Đây được xem là truyền thống hết sức đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản và được lưu truyền đến tận ngày nay.
Nếu có dịp tham gia tết Trung thu Nhật Bản chắc hẳn còn nhiều điều thú vị khác đang chờ đón bạn. Trải nghiệm văn hóa qua các lễ hội mùa thu Nhật Bản khiến mọi người hiểu và yêu quý hơn đất nước, con người nơi đây. 
-------------------------------
TOKAI VIỆT NHẬT - Nơi chắp cánh những ước mơ!
#Tokaivietnhat #dulich #xuatkhaulaodong #xuatkhaulaodongnhatban
-------------------------------
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 24 Biên Giang, Hà Đông, Hà Nội
HOTLINE: 0981 509 986