Một số lưu ý khi tìm việc làm bán thời gian tại Nhật Bản

Tìm kiếm việc làm bán thời gian tại Nhật là nhu cầu của rất nhiều bạn du học sinh. Không quá khó để có cho mình một công việc, tuy nhiên, quy định về vấn đề làm thêm ở xứ sở hoa anh đào khắt khe hơn so với Việt Nam. Vậy, những lưu ý cần biết khi tìm việc làm bán thời gian tại Nhật là gì? Cùng Tokai Việt Nhật khám phá ngay nhé!
1. Tư cách làm thêm
Tư cách làm thêm của du học sinh sẽ được chứng minh thông qua “Giấy phép hoạt động ngoài lưu trú”. Tấm giấy thông hành này sẽ giúp bạn có thể làm công việc khác ở Nhật bên cạnh việc học tập và lưu trú ở xứ sở hoa anh đào. Chính vì thế mà nếu như không có giấy phép đó thì việc làm thêm của bạn ở Nhật sẽ là không được phép.


Để được cấp Giấy phép hoạt động ngoài lưu trú thì bạn sẽ cần mang theo Thẻ lưu trú của mình đến Cục quản lý nhập cảnh để xin cấp giấy phép.Hoặc làm thủ tục khi bạn vừa nhập cảnh vào Nhật tại sân bay.  Bên cạnh đó, các bạn du học sinh cũng cần có giấy chứng nhận của trường mà mình đang theo học để tìm việc bán thời gian. Với giấy tờ này thì hầu hết các trung tâm tư vấn du học sẽ hỗ trợ bạn xin ngay từ trước nên bạn không cần quá lo lắng.
2. Thời lượng làm việc được cho phép
Để hạn chế được các vấn đề tiêu cực với các du học sinh cũng như sinh viên thì Chính phủ Nhật Bản đã ra quy định về thời lượng làm thêm của sinh viên tại các trường chính quy. 
Cụ thể như: sinh viên và du học sinh quốc tế sẽ không được phép làm thêm quá 28 giờ 1 tuần; tối đa 40 giờ 1 tuần trong các kỳ nghỉ dài. Nghiên cứu sinh không được phép làm quá 14 giờ 1 ngày; tối đa 8 giờ 1 ngày đối với các kỳ nghỉ dài. Đặc biệt, sinh viên dự bị đại học sẽ chỉ được làm bán thời gian không quá 4 giờ 1 ngày.


3. Các loại việc làm bán thời gian 
Các công việc bán thời gian và công việc làm thêm ngoài giờ không được phép tác động hoặc ảnh hưởng đến việc học tập của du học sinh. Thêm vào đó, sinh viên hoặc du học sinh quốc tế chỉ được làm việc với một mục đích duy nhất là trang trải các khoản phí cho quá trình học tập và sinh sống tại nhật. Đặc biệt, một lưu ý quan trọng đó là: du học sinh, sinh viên không được phép tìm kiếm và làm những công việc có thể ảnh hưởng đến phẩm chất đạo đức của bản thân trong quá trình du học tại Nhật Bản.
4. Yêu cầu về con người
Người Nhật vốn có yêu cầu tương đối khắt khe trong việc tuyển dụng, tuy nhiên, nếu bạn thể hiện được sự năng động, nhanh nhẹn, kiên trì và luôn học hỏi cầu tiến thì, thì việc tìm việc tại Nhật là không hề khó, bất kể đó là công việc gì.

 
5. Cách tìm kiếm việc làm bán thời gian tại Nhật
Có rất nhiều cách giúp việc tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản đối với công việc bán thời gian nói riêng và các công việc tại Nhật nói chung. Một số phương án tìm việc đơn giản và uy tín có thể kể đến như:
- Tìm việc qua các website: Một số website tìm việc uy tín có thể kể đến như: Gambadeki, Gaijinpot, Daijob,…
- Tìm việc làm trên báo: Bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng được ghim trên báo tại các ga tàu điện, khuôn viên trường, siêu thị,… 
- Tìm việc trực tiếp tại địa điểm làm việc: Điều này giúp bạn chủ động hơn về địa điểm làm việc, vì vậy hãy luôn quan sát và để ý xung quanh để nắm bắt được thông tin tuyển dụng nhé!
- Tìm việc qua người quen giới thiệu: Với cách tìm việc này, tuy công việc thường không đa dạng nhưng xác suất được nhận vào làm của bạn sẽ rất cao.
- Tìm việc trên các hội nhóm hoặc mạng xã hội: Có rất nhiều hội nhóm hay fanpage trên mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter,… thường xuyên upload các bài đăng tuyển dụng, hãy tận dụng nó để tìm cho mình được một công việc làm thêm phù hợp nhé!


Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hoá, đời sống, du lịch hay các chương trình đi Nhật thì theo dõi Tokai Việt Nhật ngay để nắm bắt thông tin chi tiết nhất nhé!
-------------------------------
TOKAI VIỆT NHẬT - Nơi chắp cánh những ước mơ!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 24 Biên Giang, Hà Đông, Hà Nội
HOTLINE: 098 548 5292