Những lý do khiến Thực tập sinh Việt KHÔNG THỂ quay lại Nhật Bản lần 2

Sau khi về nước nhiều Thực tập sinh (TTS) mong muốn được quay trở lại Nhật. Khi đi Thực tâp sinh lần 2  sẽ nhận được mức lương cao hơn, song không phải TTS nào cũng đủ điều kiện quay lại Nhật. 
Những lý do dưới đây sẽ khiến con đường đến Nhật của bạn trở nên khó khăn.


I/ Những lý do khiến TTS Việt Nam KHÔNG THỂ quay lại Nhật Bản lần 2

1. Vi phạm pháp luật Nhật Bản

Nguyên nhân đầu tiên khiến bạn không thể quay lại Nhật lần 2 chính là việc vi phạm pháp luật trong quá trình sinh sống và làm việc ở đây. Thông thường lao động Việt Nam vi phạm do bỏ trốn ra ngoài cư trú làm việc bất hơp pháp. Ngoài ra, một số lao động Việt có hành vi trộm cắp, gây rối trật tự công cộng,…đều bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm, người lao động có thể bị phạt tiền, phạt tù và trục xuất về nước.
Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật, trong tất cả các quốc gia có TTS đang làm việc tại Nhật Bản, số lượng TTS Việt Nam bỏ trốn nhiều nhất, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 có tới 1.618 lao động Việt bỏ trốn.


 
Dù phạm lỗi lớn hay nhỏ thì thông tin của các TTS đều được lưu giữ trong hồ sơ tại cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Do đó, nếu bạn vi phạm pháp luật Nhật Bản trong thời gian thực tập tại Nhật đều không thể quay trở lại Nhật lần 2 dưới mọi hình thức hợp pháp.
 
2. Ý thức kém khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản
 
Nhật Bản là quốc gia có kỷ luật thép. Chính vì thế, để có thể hòa nhập với môi trường làm việc tại Nhật, đòi hỏi lao động Việt phải thay đổi những thói quen xấu. Tuy nhiên, thực tế có không ít bạn trẻ vẫn giữ thói quen xấu đó, liên tục vi phạm nội quy, quy định nơi làm việc. Đặc biệt là hành vi chống đối quản lý; rủ rê và lôi kéo người khác đình công, “trốn” vé tàu,…đều bị cho về nước với lý do là ý thức kém.
Những trường hợp này đều nằm trong danh sách không xin được visa khi đến Nhật.


 
3. Không thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước
 
Với TTS thì thi chuyển giai đoạn là kỳ thi cực kỳ quan trọng nó quyết định việc bạn có được tiếp tục làm việc taị Nhật không? Thông thường TTS sẽ được thi chuyển giai đoạn hàng năm để gia hạn visa làm việc tại Nhật. Có khá nhiều TTS đã bỏ kỳ thi lần 3 với tâm lý sắp về nước nên không thi cũng được. Tuy nhiên, việc thi chuyển giai đoan này lại cực kỳ quan trọng nếu bạn có ý định quay lại Nhật lần 2 bởi:
 
– Chỉ có thi lần 3 bạn mới chính thức kết thúc hợp đồng đúng quy cách
 
– Sau khi thi chuyển giai đoạn lần 3 mới được Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản OTIT cấp giấy chứng nhận hoàn thành hợp đồng đúng hạn
 
4. Bùng tiền dịch vụ
 
Các TTS đều phải trả 1 khoản tiền không nhỏ cho các dịch vụ như tiền điện thoại, tiền mạng internet, tiền điện nước, tiền ga, tiền dịch vụ truyền hình… khi sinh sống tại Nhật. Nhiều bạn quên hoặc cố ý không đóng khoản tiền này khi sinh sống tại Nhật dẫn đến việc không xin được tư cách lưu trú nếu có mong muốn quay lại Nhật.


II/ Lời khuyên cho TTS nếu có mong muốn sang Nhật lần nữa
 
Để có thể quay trở lại Nhật làm việc, người lao động cần phải:
 
1. Trong công việc
 
– Luôn chăm chỉ, nỗ lực làm việc để đạt hiệu suất công việc cao nhất.
 
– Cần tuân thủ mọi nội quy, quy định tại nơi làm việc.
 
– Tuyệt đối không được bỏ trốn ra ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp.
 
– Nếu gặp khó khăn trong công việc hay cuộc sống cần báo ngay cho công ty phái cử và nghiệp đoàn để tìm hướng giải quyết kịp thời.
 
– Tuyệt đối không kéo bè, kết cánh, có các hành vi lôi kéo người khác đình công hay bỏ trốn ra ngoài làm việc
 
2. Trong cuộc sống
 
Phải tuân thủ mọi quy định ở nơi sống và công cộng đồng thời hoàn thành mọi khoản dịch vụ, thuế theo quy định của chính phủ Nhật Bản
 
Không vi phạm pháp luật của Nhật
 
Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn TTS có thêm kiến thức để có cơ hội sang Nhật lần 2.