Những quyền lợi khi đi Nhật Bản theo diện Kỹ sư bạn cần biết

Trong những năm gần đây lao động Việt Nam có trình độ và tay nghề sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư hay còn gọi là kỹ thuật viên rất nhiều. Vậy những quyền lợi khi đi theo diện kỹ sư Nhật Bản có khác gì so với đi xuất khẩu lao động và du học, hãy cùng Tokai tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết sau.
Hiện nay đi Nhật Bản có 4 hình thức phổ biến nhất là du học Nhật Bản, thực tập sinh Nhật Bản, Điều dưỡng hộ lý và kỹ sư Nhật Bản. Mỗi hình thức sẽ có những dặc điểm và quyền lợi khác nhau. Với diện kỹ sư Nhật Bản là hình thức có nhiều quyền lợi nhất trong 3 hình thức kể trên.
 
1. Điều kiện đi theo diện kỹ sư Nhật Bản
 
– Đối tượng tham gia: Các bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học chính quy tất cả các chuyên ngành đặc biệt là các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật như: Cơ khí, ô tô, động lực, CNTT, xây dựng, kiến trúc, điện, điện tử, nông nghiệp, thực phẩm, may mặc…..
– Các bạn TTS và du học sinh đã về nước đúng hạn, có bằng cao đẳng, đại học muốn quay lại Nhật làm việc theo diện kỹ sư.
Các bạn kỹ sư đang làm việc tại Việt Nam đã có kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật muốn sang Nhật làm việc có khả năng đỗ rất cao và luôn là ưu tiên số một của nhà tuyển dụng.
– Yêu cầu: Các ứng viên có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, độ tuổi từ 22 – 35.
–  Năng lực tiếng Nhật: Các ứng viên từ không biết tiếng Nhật, đến các trình độ N5, N4, N3, N2, N1 đều có thể đăng ký tham gia tùy vào yêu cầu từng đơn hàng phù hợp. Nếu muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật thì công ty sẽ đào tạo các bạn cho tới khi đạt đủ trình độ để tham gia thi tuyển.


 
2. Những quyền lợi của kỹ sư Nhật Bản
– Khi đi theo diện kỹ sư Nhật Bản các bạn ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật.
– Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được học và làm việc tại Việt Nam, qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
– Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ.
– Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất. Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)
– Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.
– Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)
– Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.
– Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm, và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước và không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa)


– Thu nhập hằng tháng ít nhất của bạn là 180,000 JPY chưa tính làm thêm, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm ít nhất 150,000 JPY.
– Đặc biệt sau khi sang Nhật trên 1 năm có thể bảo lãnh người nhà: vợ/chồng/con sang Nhật sống cùng theo số năm visa của mình.
– Có cơ hội định cư lâu dài và vĩnh trú tại Nhật.
 
3. Một số điểm lưu ý khi đi Nhật theo diện kỹ sư
– Các doanh nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên ở những vị trí như thiết kế bản vẽ; lập trình, bảo trì, sửa chữa máy móc, dây chuyền sản xuất….
– Thời gian làm việc sẽ tùy thuộc vào hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng, thường tối thiểu là 1 năm khi hết hạn hợp đồng thì bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3-5 năm kế tiếp. Trong thời gian làm việc tại Nhật bạn cũng có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống. 
Nếu bạn chưa biết hãy tham khảo bài viết thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này.
– Trong thời gian gần đây rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khi đã lựa chọn chương trình thực tập kỹ năng bởi điều kiện tuyển dụng đơn gian, trình độ tiếng Nhật không yêu cầu cao, do đó cơ hội để đến Nhật làm việc, học tập sẽ cao hơn chương trình kỹ sư.
– Tuy nhiên khi bạn đã trúng tuyển diện kỹ sư bạn sẽ được làm việc ở doanh nghiệp với môi trường tốt hơn, có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai, hơn thế nữa mức thu nhập cũng cao hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng.
– Kỹ sư làm việc tại Nhật có mức thu nhập trung bình khoảng 180.000 – 200.000 Yên/Tháng. Ngoài ra khi hết hợp đồng lao động về nước, chắc chắn sẽ có rất nhiều doanh nghiệp trong nước săn đón, sẵn sàng mở rộng cảnh cửa nghề nghiệp, tiếp nhận bạn.
– Về thủ tục, đa số các công ty xuất khẩu lao động đều chịu trách nhiệm chính, cán bộ tư vấn sẽ hướng dẫn chi tiết bạn hoàn thành những hồ sơ, giấy tờ cần thiết.
– Về chi phí, so với chương trình thực tập kỹ năng thì đi Nhật theo diện kỹ sư có chi phí thấp hơn khá nhiều, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty phái cử để hiểu rõ hơn vấn đề này.


 
Hãy liên hệ ngay với TOKAI VIỆT NHẬT để được tư vấn miễn phí về chương trình Kỹ sư Nhật Bản, giúp cho con đường đến Nhật Bản làm việc của bạn ngày càng trở nên gần hơn bao giờ hết.