Omiyage là gì? Ý nghĩa của Omiyage trong văn hoá Nhật Bản

Nếu bạn đang chuẩn bị có chuyến du lịch tới Nhật Bản hoặc sắp từ Nhật Bản về nước để thăm gia đình bạn bè thì sẽ không thể bỏ qua được omiyage. Vậy, chính xác thì omiyage là gì? Omiyage trong văn hoá Nhật có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé!
1. Omiyage là gì?
Omiyage (おみやげ) hay (お土産) là hành động tặng quà cho bạn bè, đồng nghiệp hoặc gia đình người Nhật khi đến thăm một địa điểm nào đó như đi du lịch, đi công tác. 
Về cơ bản thi omiyage sẽ được dịch là quà lưu niệm, thế nhưng, vẫn có sự khác biệt nhất định giữa omiyage với ý nghĩa quà lưu niệm này. Cụ thể:
Khi chia nhỏ từ trong Kanji, nghĩa đen của nó là:
土 – “đất” hoặc “địa phương” (phát âm là tsuchi つち hoặc do ど)
産 – “sản phẩm” (phát âm là san さん)


Đây là một tập tục phổ biến và quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Món quà thường gắn liền với địa điểm mà bạn đã đến thăm.
Ví dụ, nếu bạn đến Fukuoka Nhật Bản, bạn có thể mang về membei, đó là senbei có hương vị mentaiko, đặc biệt vì Fukuoka nổi tiếng với món mentaiko. Hoặc một chiếc áo phông hoặc mũ có tên thành phố hoặc thị trấn nơi bạn đến cũng sẽ được coi là món quà.
Không có sự giới hạn ở omiyage về số tiền hay chủng loại. Vì vậy mà bạn sẽ rất dễ trong việc lựa chọn omiyage cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Nhật Bản của mình. Trong các cửa hàng tại những địa điểm du lịch, bạn sẽ rất dễ để lựa chọn được omiyage là các sản phẩm địa phương như đồ ăn, đồ chơi, đồ đan móc hay những tác phẩm nghệ thuật được sản xuất trong khu vực,...
2. Omiyage có điểm gì đặc biệt trong văn hoá Nhật?
Thực tế, đối với người Nhật thì omiyage là một tập tục quan trọng trong văn hoá đời sống của họ. Sự khác biệt lớn nhất giữa omiyage và quà lưu niệm chính là omiyage có thiên hướng là những món ăn đặc sản địa phương và thường là những người thân thiết sẽ dành tặng cho nhau khi họ đi đến một vùng đất mới. Vì vậy mà omiyage có một tầng ý nghĩa sâu hơn so với quà lưu niệm thông thường. 


Hiện nay, mỗi một vùng miền ở Nhật Bản, bạn đều có thể tìm được cửa hàng bán omiyage. Điều này giúp du khách dễ dàng hơn trong việc chia sẻ đặc sản địa phương tới những người khác. Một ví dụ tuyệt vời về một vùng và một đặc sản ngon ở Nhật Bản là Yamanashi, nơi được biết đến với bánh mochi shingen. Mochi shingen còn được gọi là ‘bánh giọt nước’, là một quả “bóng” mochi trong suốt được làm từ thạch và nước. Nó thường được ăn với nước tương và nổi tiếng ở Yamanashi.
3. Nguồn gốc của omiyage Nhật Bản
Omiyage đã xuất hiện từ rất lâu, cũng không ai biết rõ ràng tập tục này xuất hiện từ lúc nào. Tuy nhiên, điểm bắt đầu của omiyage chính là từ những người hành hương khi họ thực hiện các chuyến đi bộ của mình. Để có thể chứng minh về chuyến đi, những người này sẽ cần mang về một điều gì đó cho thấy họ đã đặt chân tới vùng đất này và mở đầu chính là những thứ khó hư hỏng bởi chuyến hành trình thường kéo dài khá nhiều ngày. Dần dần đã chuyển thành thực phẩm và các món ăn nhẹ do hành trình ngày càng được rút ngắn đi rất nhiều.


4. Những địa điểm thích hợp để tìm omiyage Nhật Bản
Nếu đã có chuyến du lịch Nhật Bản hay trở về thăm người thân, bạn bè thì việc mang về omiyage sẽ là những món quà cực kỳ đặc sắc.
Omiyage Nhật Bản có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy omiyage ở nhiều cửa hàng bách hóa, cửa hàng 100 yên, ga tàu hoặc bất kỳ nơi nào có khách du lịch. Ngay cả khi bạn cố tình không tìm kiếm, bạn nhất định sẽ bắt gặp một số món ăn nhẹ hoặc món đồ được đóng gói đẹp mắt trong bất kỳ cửa hàng nào bạn đến.
Một số địa điểm gợi ý khi mua quà tặng:
– Nhà ga
– Đền/Chùa
– Sân bay
– Cửa hàng 100 yên
– Những khu du lịch
– Những con đường chính
– Phố mua sắm
– Quầy thuốc (Drug Store)


Omiyage sẽ là một món quà tuyệt vời khi chứa đựng được những ý nghĩa của văn hóa Nhật Bản. Và hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm cho mình sự gợi ý cho việc mua quà gửi tới những người thân yêu sau chuyến du lịch Nhật Bản nhé.