Tổng hợp những món đồ bị cấm mang sang Nhật bạn cần biết

Nhật được biết đến là một quốc gia khá nghiêm ngặt trong vấn đề nhập cảnh đối với người nước ngoài. Vậy, với những bạn chuẩn bị đặt chân tới Nhật Bản thì cần sắp xếp hành lý ra sao để không bị “hỏi thăm” cũng như giải trình? Hãy cùng Tokai Việt Nhật tìm hiểu danh sách những món đồ bị cấm mang sang Nhật ngay sau đây nhé!
1. Những món đồ bị cấm mang sang Nhật Bản
Việc mang những món đồ sai quy định sang Nhật Bản sẽ có thể bị phạt nặng hơn rất nhiều so với bạn tưởng tượng. Không đơn giản chỉ là tịch thu mà người làm sai còn có thể bị phạt 1 triệu yên (khoảng 200 triệu VNĐ) hay bị phạt tù cao nhất là 3 năm, thậm chí là cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Nhật Bản.


Nếu bạn muốn có một chuyến bay thuận buồm xuôi gió cũng như đặt chân an toàn tới Nhật thì cập nhật nhanh những món đồ bị cấm mang sang đất nước mặt trời mọc nhé.
Theo những quy định của đất nước Nhật khi lên chuyến bay hay đặt chân đến đất nước Nhật Bản thì không được mang theo các đồ sau: 
- Các loại chất nổ mang tính hủy diệt: bom, mìn, pháo,...
- Các chất dễ gây cháy nổ: gas, cồn, xăng dầu, sơn,...
- Các hóa chất độc hại, chất ăn mòn, lây nhiễm, oxy hóa,...
- Cặp sách, túi, két, những thứ có thiết bị báo động,...
- Một số loại chất lỏng như sơn, thuốc độc.
- Một số đồ vật phát nhiệt như đèn pin, máy uốn tóc (trừ khi đã tháo pin)
Trường hợp nếu quý khách mang theo thiết bị có chứa pin Lithium như điện thoại, máy tính, máy ảnh thì cần biết:


- Không có hạn chế về pin dưới 101Wh (VD trong điện thoại di động, hay máy tính xách tay)
- Tất cả các pin rời đều phải tháo ra, để trong hành lý xách tay.
- Pin trong hành lý ký gửi đều phải để chế độ bảo vệ nút TẮT/MỞ để đề phòng việc kích hoạt bất ngờ.
- Các loại pin từ 101Wh đến 160Wh (như trong các thiết bị y tế) phải nhận được sự phê duyệt của hãng hàng không
Đối với câu hỏi có được mang điện thoại lên máy bay không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên điện thoại Galaxy Note 8 bị cấm hoàn toàn do nhiều sự cố cháy nổ trước đó.
2. Yêu cầu về chất lỏng khi mang lên máy bay sang Nhật
Chất lỏng cũng là một trong những điều mà bạn cần chú ý khi để trong hành lý ký gửi mang sang Nhật. Đặc biệt là các bạn nữ thường có các loại mỹ phẩm dạng lỏng thì cần nắm bắt thông tin để tránh xảy ra sự cố khi xuất nhập cảnh.
Kể từ ngày 01/05/2016, chính phủ Nhật Bản đã tuyệt đối không được mang sang Nhật bất cứ chất lỏng gì ngoài các chất sau:


- Thuốc chữa bệnh (Ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và hành khách)
- Sữa, đồ ăn cho trẻ sơ sinh (Có trẻ sơ sinh cùng đi)
- Các loại đồ uống, rượu, nước hoa, mỹ phẩm,…mua tại các cửa hàng trong sân bay
Lưu ý: Tất cả các chất lỏng mang theo phải được đựng trong những bình thuỷ tinh, đóng chặt, kín; những bình này phải đặt trong một túi nhựa trong suốt, mỗi người chỉ được mang theo 1 túi này.
3. Quy định về các loại thực phẩm bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
Ở đất nước Nhật Bản cũng quy định các loại thực phẩm không được mang sang Nhật. Tất cả các sản phẩm động vật bao gồm thịt, nội tạng, trứng, xương, mỡ, da, lông, sừng, sữa tươi…. Các thực phẩm tươi sống, hoa quả cũng bị cấm vì vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo các nguy cơ lây truyền, xâm nhập mầm bệnh, vi khuẩn,… 
Các sản phẩm đông lạnh được mang sang Nhật cần được đựng trong bao bì kín chân không và có giấy chứng nhận kiểm tra tại quốc gia bạn cấp. 


Lưu ý các thực phẩm tươi sống bị cấm sử dụng tại Nhật Bản có thể kể đến như: 
- Gia cầm: vịt, gà, ngan, ngỗng, các loại chim,…
- Gia súc: lợn, bò,… đã để đông lạnh hay đã nấu chín
- Các loại thực phẩm từ thịt đã qua chế biến: xúc xích, giò, chả, nem, lạp xưởng,…
- Xương, mỡ, da, màu, tóc, sừng, móng guốc, gân,…
- Các loại bánh như: bánh chưng, bánh giò,…
Các loại rau, củ quả cũng không được mang sang Nhật Bản như: măng cụt, mít, thanh long, mãng cầu, hồng, nhãn, vải,... Các loại hoa quả khi mang sang Nhật thì bị nấm mốc. Vì thế mà mọi người cần lưu ý không được mang hoa quả lên máy bay hay sang Nhật. Còn các loại rau thì hầu hết là nằm trong các danh sách bị cấm không được mang sang Nhật. 
4. Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý khi sang Nhật
Khi đi máy bay sang Nhật thì mọi người cũng lưu ý về việc chuẩn bị hành lý cho phù hợp. Bởi các hãng hàng không khác nhau sẽ có những quy định cụ thể của từng mặt hàng. Thông thường, các bạn chỉ được mang 20kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay. Vì vậy bạn nên mang những vật dụng cần thiết như: quần áo, giày dép, ảnh thẻ, giấy tờ,…


Trước khi đi máy bay thì mọi  người cần lưu ý về hành lý cần mang theo để tránh trường hợp bị bắt bỏ đồ lại hay đóng mức phí quá cân (mức phí này khá cao). 
Khi bạn nhập cảnh tại đất nước Nhật Bản thì bạn sẽ có 1 tờ khai hải quan. Tờ khai này bạn cần điền đầy đủ thông tin chính xác và trung thực những thứ mang theo trong hành lý. Nếu bị phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu, thậm chí bị giam giữ khá phiền phức. Nếu sang Nhật bạn có thể được mang một ít thuốc cúm với số lượng ít. 
Trên đây là các thông tin về những đồ cấm mang sang Nhật mà mọi người nên biết. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp cho mọi người có chuyến đi an toàn, nhanh chóng.
Và các chương trình đi Nhật vẫn đang được Tokai cập nhật và triển khai tới các bạn. Liên hệ ngay để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!